[Thibidi]-Nữ kỹ sư chế tạo máy biến áp 500KV đầu tiên

Thibidi - Xây lắp Trường Tiến cập nhật tin tức về Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt (Công ty Cổ phần Chế tạo Thiết bị điện Đông Anh (EEMC), trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam) đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và là một trong những đại biểu xuất sắc của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII vừa qua.

Năm 1975, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, chị Nguyễn Thị Nguyệt về công tác tại Phòng Thiết kế Nhà máy Sửa chữa Thiết bị điện Đông Anh - Hà Nội, nay là Công ty Cổ phần Chế tạo Thiết bị điện Đông Anh.

[Thibidi]-Nữ kỹ sư chế tạo máy biến áp 500kV

Hình ảnh: Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt

Ít ai nghĩ người phụ nữ thích làm thơ, vẽ tranh như chị lại học ở một ngôi trường nổi tiếng khô khan là Bách khoa rồi về làm tại Nhà máy Sửa chữa Thiết bị điện Đông Anh và trở thành kỹ sự điện.

Mong ước của chị là ngày càng nhiều 'người Việt Nam dùng hàng Việt Nam', được sử dụng những sản phẩm do chính Việt Nam sản xuất với chất lượng không thua kém hàng nhập ngoại nhưng giá lại rẻ hơn nhiều lần, không thể mãi sử dụng, nhập khẩu các sản phẩm cơ khí điện lực của nước ngoài.

Năm 2002, kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt đã nghiên cứu chế tạo thành công máy biến áp 110KV, đặt nền móng cho công nghệ chế tạo máy biến áp có công suất lớn ở Việt Nam mà trước đó đều phải nhập khẩu. Đây cũng là lần đầu tiên ngành điện Việt Nam thiết kế thành công máy biến áp (MBA) 110kV.

Đến năm 2003, chị tiếp tục triển khai đề tài khoa học cấp Nhà nước nghiên cứu thiết kế chế tạo MBA 220kV, loại máy biến áp chính trong hệ thống lưới điện quốc gia. Trải qua nhiều tháng tự mày mò nghiên cứu với biết bao khó khăn, có lúc tưởng chừng chị phải buông xuôi bởi MBA 220kV có độ chính xác, phức tạp và khối lượng cũng lớn hơn rất nhiều so với loại 110kV.

Tuy nhiên, chiếc MBA 220kV đầu tiên của Việt Nam và cũng là của cả khu vực Đông Nam Á với các tiêu chí kỹ thuật, mỹ thuật đều đạt tiêu chuẩn quốc tế đã ra đời trong sự khâm phục của đồng nghiệp trong nước và quốc tế.

MBA 110 kV220 kV đã được vận hành rộng rãi, an toàn tại nhiều địa phương trong cả nước, chất lượng tương đương máy nhập khẩu mà giá thành và chi phí giảm khoảng 20%.

[Thibidi]-Nữ kỹ sư chế tạo máy biến áp 500kV

Hình ảnh: Người anh hùng lao động

Năm 2005, chị đảm nhiệm thành công việc sửa chữa sự cố máy biến áp 500 kV của Nhà máy Thủy điện Ialy, công việc mà trước đây chỉ có các kỹ sư nước ngoài mới thực hiện được. Thành công trong việc sửa chữa máy biến áp 500 kV đã tạo động lực thúc đẩy chị chế tạo MBA 500 kV bởi hiện trên thế giới chỉ có một số nước chế tạo được MBA 500 kV nên giá thành nhập khẩu rất cao.

Ước vọng của chị tưởng chừng rất xa vời bởi ngay cả ở những quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh trong khu vực cũng chưa chế tạo được. Tuy nhiên, từ ban lãnh đạo đến các kỹ sư và toàn thể cán bộ công nhân viên EEMC đều quyết tâm đồng lòng, thực hiện bằng được ý tưởng và mục tiêu này. Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt đảm nhiệm vai trò người thiết kế chính.

Sau gần 3 năm triển khai với những nỗ lực không ngừng của tập thể Công ty EEMC và cá nhân kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt, MBA 500 kV đầu tiên của Việt Nam cũng như tại Đông Nam Á đã được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công. Ngày 7/10/2010 vừa qua, tại Đông Anh - Hà Nội, tổ máy đầu tiên của công trình chế tạo MBA 500 kV tại Việt Nam của Công ty EEMC đã hoàn thành và được tổ chức gắn biển chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Thành công đó cùng với sự đóng góp không nhỏ của kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt đã tiếp tục đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc của ngành điện Việt Nam bởi nó không chỉ có ý nghĩa thuần túy về mặt kỹ thuật mà còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế và khả năng hội nhập của ngành điện nước ta với thế giới. Sự kiện này không chỉ làm lợi cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mà còn khẳng định khả năng và trình độ của đội ngũ kỹ sư Việt Nam khiến nhiều bạn bè quốc tế nể phục.

Người phụ nữ sở hữu rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật ấy đến nay đã nghỉ hưu nhưng vẫn không ngừng trăn trở, mong được tiếp tục cống hiến cho ngành điện, cho đất nước. Chị chia sẻ, 'dù khó khăn đến mấy, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, chị sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không phân vân, không lựa chọn, làm hết sức mình để mang lại nguồn lợi cho quốc gia, dân tộc.'.

(Sưu tầm)

Giới thiệu về công ty

Công Ty TNHH XÂY LẮP TRƯỜNG TIẾN là công ty chuyên cung cấp:

  • Các vật tư, thiết bị điện thibidi trung - hạ thế
  • Công nghiệp và dân dụng
  • Thi công lắp đặt công trình điện trung - hạ thế
  • Xây lắp thiết bị TBA đến 35 KV
  • Đại lý, mua bán, sửa chữa MBA: Thibidi, Emc, Qstart ...

Công Ty TNHH XÂY LẮP TRƯỜNG TIẾN ra đời nhằm đem đến tận tay Quý khách hàng những sản phẩm ưu việt nhất với giá cả hợp lý nhất. Với phương châm hoạt động: "Sự hài lòng của khách hàng là thành công của chúng tôi".

Chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm thibidi tốt nhất đến quý khách hàng, đặc biệt những sản phẩm thibidi của chúng tôi luôn đạt tiêu chuẩn cao, thân thiện với môi trường, luôn phù hợp với điều kiên vận hành của mạng lưới điện Việt Nam.

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP TRƯỜNG TIẾN

  • Địa chỉ: 170/20/6, Tổ 50 A, KP 11, Phường Tân Phong, Biên Hòa, Đồng Nai
  • TK Ngân hàng: 0481000681379. Ngân hàng Vietcombank, CN Biên Hòa, Đồng Nai
  • Điện thoại: (061) 3.609.666 - Fax : (061) 3.897.604
  • Email: truongtienltd@gmail.com

Tin tức khác